Mozilla Firefox 70 hiển thị các chỉ số bảo mật mới trong thanh URL

Mozilla Firefox 70

Mozilla mới đây đã chia sẻ kế hoạch của mình cho Firefox 70 sắp được phát hành. Trong phiên bản sắp tới, trình duyệt sẽ thể hiện một số thay đổi lớn liên quan đến các chỉ số bảo mật và quyền riêng tư trong thanh địa chỉ URL.

Thay đổi với các chỉ số riêng tư và EV

 Được biết, Mozilla sẽ giới thiệu một số thay đổi đáng chú ý liên quan đến các chỉ số bảo mật cho Firefox 70. Với những thay đổi này, Mozilla có xu hướng coi bảo mật trang web như một đặc điểm nhận dạng và biến nó thành “phương thức vận tải mặc định cho các trang web”.

Trong bài đăng mới được công bố, Mozilla cho biết những thay đổi đầu tiên trong giao diện người dùng được triển khai đối với chỉ số bảo mật HTTPS dành cho các trang web.

Hiện tại, Firefox đang hiển thị các trang web an toàn với biểu tượng ổ khóa màu xanh lá cây, trong khi đó không có chỉ số cụ thể cho các trang web chỉ có “http”. Với Firefox 70, trình duyệt sẽ tạo một ổ khóa màu xám như một chỉ số mặc định cho bảo mật trang web. Đồng thời, biểu tượng gạch bỏ sẽ chỉ ra các giao thức trang web không an toàn.

Mozilla Firefox 70
Nguồn: Mozilla

Mozilla cũng sẽ xóa bỏ chỉ số thông tin cho trình duyệt Firefox trong tương lai, đồng thời sẽ nhúng thông tin vào biểu tượng ổ khóa màu xám.

Thay đổi lớn tiếp theo là việc di chuyển chỉ số EV (Extended Validation) ra khỏi thanh URL. Phiên bản Firefox mới sẽ có chỉ số EV được di chuyển với bảng điều khiển “Thông tin trang web”(Site information). Người dùng sẽ có thể truy cập tới nội dung này nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết. Bên cạnh đó, trình duyệt sẽ ẩn đi biểu tượng riêng biệt của chỉ số này.

Khóa bảo mật trong thanh địa chỉ URL
Nguồn: Mozilla

Theo Mozilla thì thay đổi này sẽ ẩn chỉ số EV khỏi phần lớn người dùng nhưng vẫn giữ quyền truy cập trong trường hợp người dùng cần sử dụng.

Điều này cũng giúp tránh sự mơ hồ có thể phát sinh trước đó khi tên thực thể trong thanh URL bị cắt để tạo khoảng trống cho URL.

Biểu tượng bảo vệ mới trong Mozilla Firefox 70

Bên cạnh những thay đổi với các chỉ số riêng tư, Firefox 70 cũng sẽ có các biểu tượng mới để bảo vệ trang web. Các biểu tượng này sẽ giải thích rõ ràng về các trình theo dõi (tracker) và đào tiền điện tử (cryptominer) trên một trang web.

Biểu tượng bảo vệ trong Mozilla Firefox 70
Nguồn: Mozilla

Ba biểu tượng khác nhau sẽ được sử dụng để minh họa các chi tiết.

• Bảo vệ được bật (Protections Enabled) – Biểu tượng khiên màu xám hiển thị không phát hiện thấy trình theo dõi.

• Bảo vệ Hoạt động (Protections Active) – Biểu tượng khiên có màu hiển thị bảo vệ chủ động chống lại các trình theo dõi được phát hiện.

• Bảo vệ bị vô hiệu hóa (Protections Disabled) – Biểu tượng khiên bị gạch bỏ để hiển thị các bảo vệ bị vô hiệu hóa bởi người dùng. Gần đây, Mozilla cũng đã công bố về việc thay đổi mã trong trình duyệt Firefox để ngăn chặn các cuộc tấn công tiêm mã (code injection attack).

LHN