New York, Canada và Ireland tiến hành điều tra Facebook về xâm phạm quyền riêng tư

New York, Canada và Ireland tiến hành điều tra Facebook về xâm phạm quyền riêng tư

Facebook đang phải đối mặt với một loạt các cuộc điều tra từ chính quyền Mỹ và một số nước châu Âu liên quan tới việc sử dụng sai mục đích dữ liệu người dùng.

Ngoài những lỗ hổng còn tồn tại, Facebook hiện còn phải đối mặt với vô số những vấn đề chưa có hồi kết. Cho dù “gã khổng lồ” này đã dự trù sẵn 5 tỉ đô cho án phạt của Ủy ban Thương mại Liên bang về hành vi xâm phạm quyền riêng tư, dường như đây mới chỉ là cái giá đầu tiên Facebook phải trả khi liên tiếp lờ đi quyền riêng tư của người dùng.

Bộ trưởng Tư pháp New York điều tra vụ bê bối Email của Facebook

Bộ trưởng tư pháp New York đang mở một cuộc điều tra về việc thu thập trái phép các liên hệ email của hơn 1,5 triệu người dùng trong quá trình đăng ký tài khoản mà không được sự cho phép của họ.

Mới đầu tháng này, Facebook đã bị phát hiện sử dụng một cơ chế xác minh danh tính người dùng nực cười nhất từ trước tới nay khi yêu cầu người dùng mới sử dụng Facebook cung cấp tài khoản và mật khẩu email cá nhân để xác minh danh tính.

Mọi thứ đã sáng tỏ vào tuần trước vì hóa ra Facebook “vô tình” tải lên máy chủ của công ty liên hệ của hơn 1,5 triệu người dùng mới mà không có nhận thức hay chấp thuận từ họ. Dù vậy, Facebook lại khẳng định rằng việc thu thập dữ liệu này chỉ nhằm mục đích xây dựng mạng lưới kết nối trên mạng xã hội cũng như gợi ý kết bạn cho người dùng.

Letitia James – Bộ trưởng Tư pháp New York cho biết những địa chỉ email đã bị thu thập của hàng triệu người dùng Facebook này có thể được sử dụng cho các quảng cáo nhắm mục tiêu.

Như vậy, Facebook đã cho thấy hành vi xâm phạm thông tin của người dùng đồng thời trục lợi từ việc khai thác các dữ liệu đó. Điều này dấy lên cảnh báo cho các công ty truyền thông xã hội khác về trách nhiệm của họ khi xử lý thông tin cá nhân của người dùng.

Trả lời báo New York Times, đại diện phát ngôn của Facebook cho biết công ty đang tiến hành liên lạc và hợp tác điều tra với văn phòng Bộ trưởng Tư pháp New York .

Ireland tiến hành điều tra Facebook về vụ bê bối mật khẩu văn bản gốc

Ủy bản Bảo vệ Dữ liệu (DPC) của Ireland đã bắt đầu điều tra lỗ hổng dữ liệu của Facebook vào tháng trước khi sự thật được phơi bày rằng Facebook để lộ hàng trăm nghìn mật khẩu văn bản gốc của các tài khoản Facebook, Facebook Lite và Instagram trên hệ thống máy chủ của công ty.

Khi đó, có thông tin cho rằng sự cố này đã hiển thị hàng chục nghìn mật khẩu của các tài khoản Instagram dưới dạng văn bản gốc. Thực tế thì con số bị phát hiện vào tuần trước không chỉ là hàng trăm nghìn mà lên tới hàng triệu.

Những mật khẩu này có thể bị lộ từ năm 2012 và tới 2000 nhân viên Facebook có thể truy cập vào nguồn dữ liệu này.

Trong một tuyên bố mới đây,  Ủy viên Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland xác nhận Ủy ban này đã bắt đầu một cuộc điều tra để xác minh sự tuân thủ của Facebook đối với các điều khoản của Quy định Bảo vệ dữ liệu chung (GDPR).

Canada kiện Facebook sau vụ bê bối Cambridge Analytica

Các nhà chức trách Canada cũng đang kiện Facebook với cáo buộc vi phạm luật về quyền riêng tư của đất nước này sau vụ bê bối rúng động Cambridge Analytica và hệ quả đã gây ra cho người dân Canada.

Ông Daniel Therrien – Ủy viên về Quyền riêng tư của Canada cùng đồng nghiệp từ British Columbia đã đưa ra một bản báo cáo chung về các biện pháp bảo mật lỏng lẻo của Facebook khiến cho thông tin cá nhân của hàng trăm nghìn người Canada bị sử dụng cho các lợi ích chính trị.

Bắt đầu từ năm ngoái, các cơ quan giám sát đã điều tra Facebook ngay sau khi Công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica truy cập dữ liệu của 87 triệu người dùng và sử dụng cho mục đích chính trị mà không có sự hiểu biết hay cho phép của họ.

Báo cáo cho biết Facebook thừa nhận đã phạm phải sai lầm lớn về lòng tin cũng như chối bỏ trách nhiệm đối với thông tin cá nhân của người dùng dưới sự kiểm soát của mình, đổ trách nhiệm đó lên người dùng và các ứng dụng.

Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa kỳ (FTC) cũng đang tiến hành điều tra Facebook sau vụ bê bối của Cambridge Analytica còn Facebook cũng đã dự trù sẵn cho mình một khoản 5 tỉ đô từ doanh thu cho các chi phí pháp lý liên quan đến cuộc điều tra.

THN