Nga cấm các Search Engine trả về kết quả tìm kiếm là dịch vụ VPN

LiLy Le
-
vpn-search-engine Sau nhiều nỗ lực kiểm duyệt internet, chính sách mới của Nga cho phép chính phủ nước này phạt hành chính bất kì Search Engine trả về kết quả tìm kiếm link tới các trang web, dịch vụ VPN và các công cụ ẩn danh bị cấm.
VPN- Mạng riêng ảo- là các dịch vụ của bên thứ 3 cho phép người dùng truy cập tới các website đã bị chặn bằng cách mã hóa dữ liệu truy cập của người dùng và định tuyến các gói dữ liệu đó qua một kết nối tới các server trung gian ẩn danh, che giấu vị trí truy cập của người dùng, đích kết nối- thường là những địa chỉ bị kiểm duyệt ở một quốc gia cụ thể.
Căn cứ vào các quy chỉnh sửa đổi đối với Bộ luật Quản trị Vi phạm Hành chính của Liên Bang Nga, hạ viện Nga sẽ áp các mức phạt đối với các dịch vụ tìm kiếm nếu họ không dừng việc phát tán các tên miền bị chặn được cập nhật mới nhất cho người dùng. Theo chính sách mới, các cá nhân vi phạm sẽ bị phạt từ 3,000 đến 5,000 rúp(tương đương từ 48$ đến 80$), các tổ chức nhỏ sẽ chịu mức phạt lên tới 50,000 rúp (tương đương 800$), các đơn vị lớn hơn có thể bị phạt từ 500,000 tới 700,000 rúp (gần 8,019$ tới 11,227$). Chính quyền Nga đang tiến hành bắt giữ, ngăn cản tự do Internet bằng các kiểm soát chặt chẽ đối với các dịch vụ online trong những năm gần đây, trong bối cảnh lo ngại về sự lan tỏa của các nội dung cực đoan. Và kết quả là, năm ngoái, nhà chức trách Nga đã bắt buộc tất cả các dịch vụ VPN, ẩn danh hoạt động trên đất nước phải đăng ký với chính quyền liên bang. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều dịch vụ VPN và ẩn danh khác hoạt động chui, và đó là lý do chính quyền liên bang áp đặt mức phạt đối với tất cả các dịch vụ tìm kiếm cung cấp liên kết tới các địa chỉ, VPNs và các công cụ ẩn danh bị cấm. Bộ phận giám sát truyền thông Nga– Roskomnadzor sẽ cung cấp cho Hệ thống Thông tin của Chính quyền Liên bang(FGIS) danh sách mới nhất các trang web và dịch vụ bị cấm trên lãnh thổ, và các công cụ tìm kiếm buộc phải kết nối tới FGIS trong vòng 30 ngày. Những đối tượng không chấp hành yêu cầu kết nối tới hệ thống này sẽ phải đối mặt với các mức phạt tương ứng như đã nêu ở trên. Cuối tháng trước, Roskomnadzor cũng đã đe dọa Apple sẽ phải chịu hậu quả nếu không loại bỏ dịch vụ tin nhắn bảo mật Telegram ra khỏi App Store và chặn dịch vụ đó gửi các thông báo tới người dùng trong nước đã cài đặt ứng dụng trên.

THN