Nguy cơ nhiễm phần mềm độc hại khi kích hoạt tính năng Calling trong WhatsApp

Avatar
-

Nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp đẩy lùi hậu quả của đại dịch Covid-19, CyStack hỗ trợ: miễn phí 3 tháng bảo mật website & server với phần mềm Cloud Security. > Đăng ký ngay.

whatsapp1

Trong khi WhatsApp đang rất ưu tiên phát triển tính năng gọi điện thoại mới của mình thì kẻ lừa đảo trên mạng lại lợi dụng nó để lừa đảo người dùng. Bằng cách đưa ra thông báo giả mạo mời người dùng kích hoạt tính năng WhatsApp calling cho Android, phần mềm độc hại sẽ lây nhiễm vào điện thoại thông minh của người dùng và đánh cắp dữ liệu. Vì thế, nếu nhận được lời mời cài đặt tính năng này của WhatsApp thì người dùng nên cẩn thận trước khi bấm vào các đường link đó. Tính năng mới này tương tự như tính năng trong các ứng dụng tin nhắn tức thời khác như Skype và Viber, cho phép người dùng thực hiện các cuộc gọi khi kết nối Internet. Tuy nhiên, cho tới nay, tính năng gọi điện thoại WhatsApp miễn phí chỉ xuất hiện và mời cài đặt cho người dùng sử dụng ứng dụng phiên bản mới nhất cho Google Nexus 5 chạy hệ điều hành Android 5.0.1 Lollipop. Chính vì thế, hàng triệu người dùng WhatsApp trên thế giới đang háo hức chờ đợi được sử dụng tính năng này. Không ít người truy cập trên mạng Internet tìm hiểu về cách thức kích hoạt tính năng này cho điện thoại Android chạy các phiên bản hệ điều hành thấp hơn hoặc điện thoại sử dụng hệ điều hành iOS. Lợi dụng điều này, tin tặc sẽ tạo ra các đường link mời cài đặt thông qua mạng xã hội, email lừa đảo, trên ứng dụng WhatsApp…. Những đường link hướng dẫn cài đặt đó chắc chắn là lừa đảo. Một khi người dùng nhấp vào liên kết, họ sẽ được đưa đến một trang web khác, được yêu cầu thực hiện một cuộc khảo sát trên danh nghĩa của WhatsApp. Cuộc khảo sát bắt buộc người dùng phải tải về các ứng dụng và phần mềm không rõ nguồn gốc, có thể chứa phần mềm độc hại.

whatsapp2

Vậy để bảo vệ bản thân, người dùng cần biết rõ:
  • Tính năng gọi của WhatsApp hiện chỉ có sẵn cho Android phiên bản 5.0 Lollipop và đã đăng nhập thành công thông qua phiên bản 2.11.508 mới của WhatsApp.
  • Tính năng này vẫn còn là một phiên bản beta và chưa hoàn thiện.
  • Nó chưa có sẵn trên Google Play Store, nhưng có thể được mời tải về chỉ từ trang web chính thức của WhatsApp

Theo THN