Nhiều ứng dụng chơi game và chụp ảnh trên Play Store bị phát hiện nhiễm malware Android

Android malware trên Play Store

Mặc dù đã cố gắng loại bỏ rất nhiều ứng dụng độc hại nhưng trên Play Store của Google vẫn tồn tại rất nhiều ứng dụng như vậy. Mới đây, các nhà nghiên cứu đã một lần nữa phát hiện ra một loạt các ứng dụng bao gồm các ứng dụng chơi game và chụp ảnh đang ngấm ngầm phân phối malware tới thiết bị Android của người dùng.

Các ứng dụng trò chơi và chụp ảnh độc hại

Nhóm Dr.Web đã phát hiện ra một loạt ứng dụng độc hại đang tràn ngập trên Google Play Store. Các tiên ích này bao gồm rất nhiều ứng dụng chơi game và chụp ảnh đang được tải lên kèm với các malware (phần mềm độc hại).

Trong một bài đăng trên blog mới đây, nhóm nghiên cứu cho biết họ đã phát hiện thấy những ứng dụng này phân phối spyware (phần mềm gián điệp) tới thiết bị của người dùng Android.

Một số ứng dụng mang trojan ngân hàng từ họ Android.Banker như ‘YoBit Trading’, tự thiết lập như một ứng dụng chính thức để trao đổi tiền điện tử YoBit và mang Android.Banker.352.origin chứa Trojan độc hại. Sau khi cài đặt trên thiết bị, ứng dụng sẽ hiển thị các trang đăng nhập giả mạo để đánh cắp thông tin đăng nhập của người dùng.

Tương tự, một ứng dụng khác mang tên ‘Encontre Mais’ tự thiết lập như một công cụ để xác định vị trí của các thành viên trong gia đình. Khi cài đặt ứng dụng mặc nhiên sẽ khiến thiết bị của người dùng nhiễm Trojan Android.Banker.347.origin. Malware sau đó sẽ lấy dữ liệu nhạy cảm từ thiết bị của người dùng thông qua tin nhắn văn bản.

Bên cạnh các trojan họ Android.Banker, Dr.Web cũng bắt gặp các ứng dụng cung cấp trojan từ Android.HiddenAds, Android.DownLoader, Android.Click và Android.Joker.

Cảnh giác với các ứng dụng độc hại

Mặc dù Google đã áp dụng nhiều chính sách nghiêm ngặt cho các ứng dụng khi xuất bản trên Google Play Store, nhưng số lượng báo cáo về các ứng dụng Android độc hại liên tục gia tăng. Thực tế này đang dấy lên những hồi chuông đáng báo động đối với chính sách của Google.

Với tư cách là một người dùng, bạn đương nhiên chẳng thể nào ngăn chặn việc các ứng dụng độc hại xuất hiện trên Play Store. Bạn cũng không thể ngăn một ai đó sử dụng những ứng dụng này (trừ khi tự bản thân họ phát hiện ra tính độc hại của các ứng dụng).

Tuy nhiên bạn chắc chắn có thể kiểm soát cách các ứng dụng tiếp cận thiết bị của mình. Hãy đảm bảo chỉ tải xuống các ứng dụng được cung cấp bởi các nhà phát triển hợp pháp. Kiểm tra thật kỹ lưỡng các thông tin của nhà phát triển như tên và địa chỉ liên hệ chính thức. Bạn có thể kiểm tra và đối chiếu các thông tin này vô cùng đơn giản thông qua trang tìm kiếm của Google.

Ngoài ra, hãy tạo thói quen xem xét xếp hạng của các ứng dụng mỗi khi có ý định tải chúng về thiết bị của mình. Hãy đọc kỹ các đánh giá và xem những người dùng khác nhận xét như thế nào khi sử dụng, đặc biệt là những phản hồi tiêu cực. Những đánh giá này chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn một bức tranh toàn cảnh về mức độ tốt hay xấu của một ứng dụng.

Trong trường hợp một ứng dụng có vẻ như còn quá mới với rất ít hoặc thậm chí không có xếp hạng nào thì tốt hơn hết là bạn không nên cài đặt chúng.

Hãy bảo vệ an toàn cho chính bản thân và thiết bị của mình!

LHN