Rò rỉ vụ Hacking Team tiết lộ sự phát triển ngành công nghiệp Spyware trên khắp thế giới

clients_revised_copy_0

Tài liệu rò rỉ từ công ty phần mềm gián điệp Hacking Team đã cung cấp chi tiết mới về sự phát triển bí mật của ngành công nghiệp gián điệp, lan rộng toàn cầu mà chúng ta không hề hay biết. Ngoài việc cho thấy hoạt động của Hacking Team, tài liệu còn khẳng định rất nhiều điều mà chúng ta vẫn đang nghi ngờ bấy lâu về vấn đề do thám.

Phó giám đốc tổ chức nhân quyền Privacy International, ông Eric King cho rằng vụ việc của Hacking Team tương đương với rò rỉ của Edward Snowden với ngành công nghiệp gián điệp. Trước đó theo nghiên cứu của Citizen Lab cho thấy 21 chính phủ là sử dụng spyware Remote Control System của Hacking Team thì nay, tài liệu mới khẳng định lại ít nhất 81 chính phủ đang sử dụng sản phẩm của công ty này.

Danh sách khách hàng Hacking Team bao gồm:  Azerbaijan, Bahrain, Ai Cập, Ethiopia, Ngay, các vương quốc Ả Rập và Việt Nam… Nguy hiểm hơn, Hacking Team cung cấp spyware cho Sudan – vi phạm cấm vận của Liên Hợp Quốc với quốc gia này. (Sudan là quốc gia hỗ trợ khủng bố trong suốt thời kì 2012-2014). Dù đã tuyên bố không bán phần mềm cho các chính phủ nằm trong danh sách đen của các tổ chức quốc tế, dường như Hacking Team không coi điều đó là thật – công ty sẵn sàng bán công nghệ do thám của mình cho bất cứ ai.

Tài liệu rò rỉ cũng cung cấp cái nhìn sâu hơn vào thị trường công nghệ do thám rộng lớn. Rất nhiều quốc gia đang tranh cãi về vấn đề riêng tư sử dụng spyware. Các tổ chức chính phủ khu vực Mỹ Latin cũng liên hệ với Hacking Team nhằm can thiệp vào kết nối riêng tư.

Một vài quốc gia gây chú ý vì không nằm trong danh sách khách hàng Hacking Team như New Zealand, Brazil, Trung Quốc, Pháp và Israel. Điều này không có nghĩa là họ không sử dụng những công cụ theo dõi tương tự, như với Mỹ, chỉ mua phần mềm của Hacking Team như một công nghệ dự phòng.

Theo eff

Bình luận