Symantec: các chương trình diệt virus đang dần bị xóa sổ

-

Chương trình diệt virus đang dần hụt hơi trong công cuộc chống trả những đợt tấn công từ các phần mềm độc hại, công ty diệt virus hàng đầu thế giới Symantec thừa nhận.

Theo các báo cáo mới nhất của Symantec, công ty này đã chứng kiến sự sụt giảm về doanh thu trong 2 quý gần nhất, và doanh số bán hàng dự kiến cũng chịu cảnh tương tự khi kết quả báo cáo tài chính được công bố vào cuối tuần này, tờ Thời báo phố Wall cho hay.
Nguyên do là các đối thủ cạnh tranh của Sumantec như Juniper Networks và FireEye vừa đồng loạt tung ra các sản phẩm và dịch vụ sử dụng một phương pháp hoàn toàn khác để bảo vệ máy tính và hệ thống mạng của người dùng. Thay vì quét các file bị nghi là phần mềm độc hại, kỹ thuật mới này phát hiện và kìm hãm sự phá hoại mà các phần mềm độc hại gây ra.

Symantec: Các chương trình diệt virus đang bị xóa sổ

Chỉ có 45% các cuộc tấn công mạng được phần mềm diệt virus ngăn chặn”, ông Brian Dye, giám đốc cấp cao của Symantec ước tính.
Là công ty tiên phong trong lĩnh vực bảo mật máy tính, Symantec đã bắt đầu để  tâm tới các phần mềm độc hại từ cách đây rất lâu. Bộ phần mềm bảo mật Norton từ lâu đã cung cấp cho người dùng chương trình quản lý mật khẩu kèm các đoạn mã có khả năng phát hiện các email và đường link chứa mã độc. Hãng cũng sử dụng một thuật toán đặc biệt để phát hiện các file nhiễm độc ngay cả khi chúng chưa từng xuất hiện trước đây. Tuy nhiên để cạnh tranh với các đối thủ mới, Symantec gần đây đã đưa vào gói phần mềm này ngày càng nhiều dịch vụ không được thiết kế để bảo vệ máy tính.
Ngoài ra, Symantec cũng đang chuẩn bị lập hẳn một đội ứng cứu chuyên trợ giúp các doanh nghiệp bị hacker tấn công. Bên cạnh đó, nội trong 6 tháng tới, Symantec còn dự kiến sẽ cung cấp các dịch vụ tư vấn tường tận cho khách hàng của họ cách đối phó khi bị virus tấn công. Cũng theo Thời báo phố Wall, Symantec đang phát triển một loại công nghệ có khả năng truy lùng các phần mềm độc hại có thể giả dạng các phần mềm thông thường.

Theo: Ars Technica