Thụy Điển bất cẩn tiết lộ thông tin của hầu hết mọi công dân

Thông tin cá nhân của hàng triệu chủ phương tiện giao thông cùng với bí mật quân sự bị tiết lộ bởi chính chính phủ Thụy Điển.

Truyền thông Thụy Điển hiện tại đang đưa tin về vụ việc rò rỉ dữ liệu tại Bộ giao thông nước này sau khi đơn vị này xảy ra sai sót trong khi liên kết với IBM, dẫn tới rò rỉ dữ liệu riêng tư của mọi phương tiện giao thông, bao gồm cả phương tiện của cảnh sát và quân đội.

Dữ liệu rò rỉ bao gồm tên, ảnh, địa chỉ của hành triệu người dân Thụy Điển, bao gồm máy bay chiến đấu của không quân, thành viên quân đội của các đơn vị bí mật, đối tượng tình nghi, những người thuộc chương trình di dời nhân chứng, số liệu về đường xá …

Vụ việc được coi là thảm họa an ninh thông tin tồi tệ nhất của chính phủ Thụy Điển. Vào năm 2015, Bộ giao thông Thụy Điển ký hợp đồng quản lý cơ sở dữ liệu và mạng lưới thông tin với công ty IBM. Tuy nhiên, Bộ giao thông nước này đã tải toàn bộ cơ sở dữ liệu của IBM lên máy chủ đám mây  và sau đó lại gửi email toàn bộ cơ sở dữ liệu này tới các đơn vị tiếp thị đã đăng ký với họ. Những email này được gửi ở dạng văn bản rõ ràng.

Sau khi phát hiện sự cố, Bộ giao thông Thụy Điển chỉ gửi lại email mới, đồng thời yêu cầu họ tự xóa bỏ danh sách cơ sở dữ liệu đã nhận trước đó. Chưa dừng lại ở đó, Bộ giao thông Thụy điển còn cho phép nhân viên IBM bên ngoài Thụy Điển cũng có thể toàn quyền truy cập vào dữ liệu và nhật ký mà không thông qua cơ chế kiểm tra nào.

Vụ việc diễn ra từ năm 2015, được phát hiện và điều tra vào năm 2016. Năm 2017, bộ trưởng giao thông Thụy Điển bị xa thải và phạt 8,500 đôla vì thiếu trách nhiệm đảm bảo thông tin mật.

THN

 

 

 

Bình luận