Tình báo Pháp truy cập vào dữ liệu Công ty Viễn thông Orange

Tình báo Pháp truy cập vào dữ liệu Công ty Viễn thông Orange

Một thông tin khác được phát hiện từ các file dữ liệu của Edward Snowden, nhưng không phải về NSA. Các tài liệu này tiết lộ rằng cơ quan tình báo trung tâm của Pháp, DGSE đã truy cập một cách vô điều kiện vào tất cả các dữ liệu khổng lồ của hệ thống viễn thông Orange.

Theo tờ báo Le Monde của Pháp, Orange, công ty viễn thông hàng đầu ở Pháp với hơn 22 triệu khách hàng trên khắp thế giới bị coi là đã hợp tác bất hợp pháp với cơ quan tình báo của Pháp trong nhiều năm qua. DGSE và các cơ quan an ninh đã làm việc với Orange ít nhất là 30 năm.

Pháp cũng có một chương trình gián điệp PRISM, là chương trình theo dõi nhằm vào phương tiện truyền thông, email và các dữ liệu từ các công ty công nghệ như Google, Facebook, Apple, Microsoft và Yahoo. Hơn nữa, DGSE cũng đang chia sẻ dữ liệu này cho các đồng minh nước ngoài như GCHQ.

Những tiết lộ này được phát hiện chỉ một tuần sau khi các vụ bê bối nghe trộm điện thoại của cựu tổng thống Nicolas Sarkozy gọi điện bị phát hiện.

Người phát ngôn của Orange cho biết, họ đang phối hợp với cơ quan tình báo Pháp theo đúng pháp luật.

Giám đốc điều hành của Orange Stéphane Richard nói rằng ông không hề hay biết những gì mà DGSE đang làm. Ông chỉ cấp quyền truy cập vào Orange cho nhân viên của DGSE theo đúng pháp luật.

Chính phủ Pháp hiện đang sở hữu 27% cổ phần của Orange, nhưng điều này không có nghĩa rằng chính phủ được phép truy cập vào kho dữ của công ty này.

Nguồn: thehackernews.com

Bình luận