[Ý] Facebook bị phạt 1 triệu euro vì bê bối Cambridge Analytica

Facebook bị phạt vì bê bối Cambridge Analytica

Hôm thứ Sáu vừa qua, cơ quan giám sát bảo vệ dữ liệu của Ý đã phạt Facebook một triệu euro (1,1 triệu đô la) vì vi phạm luật riêng tư liên quan tới vụ bê bối Cambridge Analytica.

Trong tuyên bố được đưa ra, cơ quan này cho biết án phạt được áp dụng cho các hành động vi phạm pháp luật mà công ty Cambrige Analytica đã thực hiện, bao gồm việc tiếp cận dữ liệu của 87 triệu người dùng Facebook thông qua một ứng dụng kiểm tra tâm lý.

Facebook đã bị vướng vào các tranh cãi sau những tiết lộ về việc phía công ty tư vấn Cambridge Analytica (hiện đã ngưng hoạt động) sử dụng dữ liệu cá nhân của hàng chục triệu người dùng Facebook cho các mục tiêu chính trị.

Analytica bị nghi vấn có liên quan tới nhiều cuộc vận động chính trị

Công ty tư vấn này cũng được cho là đã tham gia hợp tác trong chiến dịch vận động người Anh ủng hộ đưa quốc gia này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu dân ý hồi năm 2016 và chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Trump cũng trong năm này.

Cơ quan giám sát quyền riêng tư của Ý cho biết mức phạt liên quan trực tiếp đến việc tải xuống ứng dụng Thisisyourdigitallife của 57 người Ý thông qua thông tin đăng nhập Facebook. Đồng thời cũng phát hiện hành vi thu thập trái phép thông tin của 214.077 người dùng Ý mà không có sự đồng ý hoặc nhận thức rõ ràng của họ.

May mắn là các dữ liệu này vẫn chưa được chuyển tới Cambrige Analytica.

Phản hồi trước thông tin này, Facebook khẳng định cam kết chặt chẽ bảo vệ quyền riêng tư, đồng thời đã đầu tư cho các nguồn lực, công nghệ và thiết lập các mối quan hệ đối tác cũng như thuê thêm hơn 20.000 người trong lĩnh vực bảo mật thông tin chỉ trong năm 2018.

Phe chỉ trích cho rằng khoản phạt trên là “quá nhẹ nhàng” đối với Facebook, trong khi các nhà phân tích cho rằng khoản phạt này nhỏ vì những hành động vi phạm diễn ra trước khi luật bảo mật thông tin mới tại châu Âu có hiệu lực.

Tháng 12/2018, cơ quan cạnh tranh Ý cũng đã phạt Facebook 10 triệu euro vì bán dữ liệu người dùng mà không thông báo và rất “tích cực” lờ đi việc khuyến khích người dùng hạn chế các công ty chia sẻ dữ liệu của họ.

SN